หน้าแรก > บทความ > PDPA คืออะไร? ทำไมทุกบริษัทถึงควรให้ความสนใจ?

PDPA คืออะไร? ทำไมทุกบริษัทถึงควรให้ความสนใจ?

2 February 2564

ทำไมเราต้องให้ความสนใจกับ PDPA มันคืออะไรกันแน่ ?

หากเราใช้คำว่า PDPA นั้นหลายคนอาจไม่คุ้นหูกันสักเท่าใดนัก แต่ถ้าลองเกริ่นด้วยคำว่า ‘พ.ร.บ. ข้อมูลส่วนบุคคลฯ’ ก็เชื่อว่าต้องมีคนร้องอ๋อกันออกมาไม่มากก็น้อย

บทบาทของพ.ร.บ.นี้ส่งผลกระทบอย่างยิ่งต่อภาคเอกชน ที่เราคงเห็นแล้วว่ามีผู้ประกอบการบางรายนำข้อมูลที่ได้ไปใช้โดยที่ไม่ได้รับความยินยอม ซึ่งหากมีการเปิดใช้งานเมื่อไหร่ผู้ประกอบการทั้งหมดที่มีการวิเคราะห์ข้อมูลจากลูกค้าอยู่แล้วต้องดำเนินการปรับตัวทันที มิฉะนั้นอาจถูกดำเนินการทางกฎหมายได้ง่ายๆ

เราได้นำข้อมูลของ PDPA ส่วนสำคัญออกมาและสรุปให้ทุกท่านเข้าใจว่า พ.ร.บ.นี้ทำงานอย่างไร ครอบคลุมถึงไหน และคุณควรปรับตัวอย่างไรบ้าง

 

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับ PDPA (Personal Data Protection Act)

Personal Data Protection Act (PDPA) หรือในภาษาไทยก็คือพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลนั้น คือพ.ร.บ.ที่ออกมาเพื่อป้องกันการนำข้อมูลส่วนบุคคลของผู้คนในประเทศไปใช้งานโดยมิชอบ หรือไม่ได้รับความยินยอมจากเจ้าของข้อมูลนั้นๆ

ซึ่ง พ.ร.บ.นี้ มีกำหนดการใช้งานในวันที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2563 (ล่าสุดได้มีการเลื่อนขยายเวลาการบังคับใช้พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562 ออกไปอีก 1 ปี ในบางหมวดคือ บางหมวดคือ หมวด 2 การคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล หมวด 3 สิทธิเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคล หมวด 5 การร้องเรียน หมวด 6 ความรับผิดทางแพ่ง หมวด 7 บทกำหนดโทษ และความในมาตรา 95 และมาตรา 96)

ในโลกที่ข้อมูลกลายเป็นสิ่งที่เราเห็นผ่านตากันทุกคน น่าจะมีคนไม่น้อยกว่าตัวของเรานั้นมีข้อมูลที่มีค่ามากขนาดนั้นเลยหรือ ขอตอบว่าใช่ และยิ่งข้อมูลจำนวนมหาศาลมากขึ้นเท่าไหร่ก็ยิ่งส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจหรือสังคมได้เลยทีเดียว

ไม่ว่าจะเป็น ข้อมูลส่วนบุคคลเรื่อง เพศ ศาสนาที่นับถือ พรรคการเมืองที่สนใจ สุขภาพ เงินในบัญชีธนาคาร ข้อมูลทางชีวภาพเช่นลายนิ้วมือ

 

 ใครที่ต้องเกี่ยวข้องกับ PDPA บ้าง

หากเราจะมีการระบุว่า ‘ทุกคน’ ก็คงจะไม่เกินเลยไปเท่าใดนัก แต่หากพิจารณาตามข้อกฎหมายดูแล้ว ตัวของพ.ร.บ.ข้อมูลส่วนบุคคลนี้จะค่อนข้างไม่ส่งผลกระทบต่อภาครัฐและหน่วยงานราชการเท่าใดนัก แต่ส่งผลต่อผู้ประกอบการบริษัท และองค์กรเอกชนเสียมากกว่า ไม่ว่าจะเป็น

– องค์กรที่มีการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลและนำข้อมูลเหล่านั้นมาใช้งาน
– องค์กรที่เป็นตัวกลางคอยเก็บข้อมูลและประมวลผลข้อมูลของลูกค้า
– องค์กรที่เสนอขายสินค้าต่างๆ และเก็บข้อมูลลูกค้าภายในประเทศไทย

ซึ่งในยุคที่ข้อมูลครองเมืองนี้ไม่ว่าบริษัทไหนๆ ต่างก็มีส่วนร่วมเกี่ยวกับข้อมูลไม่ทางใดก็ทางหนึ่งแทบทั้งสิ้น ดังนั้นทุกบริษัทจะต้องดำเนินการตรวจสอบการใช้ข้อมูลของตนเอง เพื่อดูว่ามีส่วนใดส่งผลกระทบเมื่อพ.ร.บ. ดังกล่าวมีการใช้งานจริงบ้าง

 

 สรุป

พ.ร.บ.ข้อมูลส่วนบุคคลจะส่งผลกระทบอย่างมากกับภาคเอกชนที่มีการเก็บข้อมูลประชาชน รวมถึงบริษัทที่มีเว็บไซต์และมีการเก็บข้อมูลผู้ใช้งาน เราแนะนำให้มีการปรึกษากับฝ่ายกฎหมายรวมถึงศึกษารายละเอียดของพ.ร.บ.ดังกล่าวเพื่อประเมินผลกระทบที่ส่งผลต่อบริษัทตนเองโดยตรง และวางแผนว่าจะต้องปรับตัวอย่างไร หรือจะแก้ไขและป้องกันอย่างไรด้วย

แน่นอนว่าพ.ร.บ.ต่างๆ มักมีการปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงตามมาอยู่เสมอๆ ดังนั้นผู้ประกอบการและองค์กรควรมีการติดตามข้อมูลข่าวสารทางกฎหมายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อประโยชน์สูงสุดของตนเองและคนรอบข้าง มาถึงตรงนี้แล้วหากยังไม่มั่นใจว่าคุณควรติดตั้งหรือทำอะไรกับเว็บไซต์คุณเพิ่มเติมบ้าง ปรึกษาเราได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายครับ

บทความโดย

บทความโดย

admin

YOU MAY ALSO LIKE

Lorem Ipsum is simply dummy text

บทเรียนแด่หนุ่มสาวจากซีรีส์ Start-Up เมื่อชีวิตคือการเรียนรู้ไม่มีวันจบ

Two And A Half Men: 25 Things That Make No Sense About

Bumblebee Writer Knows Exactly What She Wants The

Captain Marvel Photo Offers New Look At Carol In Kree Suit

John Cena Reveals How His Bumblebee Character Changed

Video4

Video3

Video2

Video1

ปรับไลฟ์สไตล์ก่อนลงทุน สำคัญอย่างไร

Reply 1988 กับประวัติศาสตร์ เกาหลียุค 80 ที่ซ่อนอยู่ในซีรีส์

Reply 1988 กับประวัติศาสตร์ เกาหลียุค 80 ที่ซ่อนอยู่ในซีรีส์

The Penthouse สงครามชีวิต คน คลั่ง แค้น

น้ำตาน้าเน็ก บริษัทเจ๊ง ไล่คนออก บทเรียนถึงคนทำธุรกิจ

วิธีตรวจสอบความเป็นส่วนตัวของแอปบน iOS

FOUR POINTERS FOR RUNNING WHILE PREGNANT

ช่องทางสร้างเว็บไซต์ที่ง่าย และสะดวกรวดเร็วที่สุดในปัจจุบันนี้

Google 3D Animals ส่องสัตว์ ถ่ายรูป ถ่ายวีดีโอแบบ 3 มิติ

วิธีตรวจสอบความเป็นส่วนตัวของแอปบน iOS